Tạp chí công nghệ Việt Nam

Liệu Big Data có thể giúp các công ty thương mại điện tử giảm chi phí khi khi kinh tế rơi vào trì trệ

0

Những công ty thương mại điện tử đang thực hiện những thay đổi trong các kế hoạch truyền thông và kinh doanh để tạo được lợi nhuận cao hơn. Để thực hiện bằng cách sử dụng những dữ liệu data khách hàng đã có từ trước để lên phân tích nhằm mang đến những giải pháp thành công. Liệu việc sử dụng big data có mang đến những lợi ích thiết thực cho các công ty thương mại điện tử để giảm chi phí.

1. Cơ hội với dữ liệu & phân tích

Phân tích dữ liệu có thể làm giảm chi phí hoạt động nhanh chóng và có khả năng thay đổi diện mạo của thương mại điện tử bằng cách thâm nhập vào mọi mặt của kinh doanh thông qua chiến lược & lập kế hoạch, khách hàng, thị trường và chuỗi cung ứng. Dưới đây là một vài cách mà các công ty có thể tận dụng được dữ liệu và các công cụ phân tích để cải thiện giá trị thặng dư.

– Marketing

Các công ty đang cố gắng thoát khỏi chiến dịch marketing đại chúng để sử dụng dollars cho thị trường một cách có hiệu quả với mục tiêu vươn xa hơn phạm vi cá nhân. Việc này cần thu thập dữ liệu khách hàng từ mọi phía và hiểu hành vi cũng như ý định của họ. Nhiều công ty Ấn Độ như Flipkart, Snapdeal và Saavn đã đang cá nhân hóa các đề xuất dự liễu trên lịch sử mua hàng.

Sau đó, những công ty khác như NordStrom, đưa cá nhân hóa lên một cấp độ cao hơn bằng việc kết hợp hành vi mua hàng trực tuyến với dữ liệu bán tại cửa hàng/trực tiếp. Họ có rất nhiều sáng kiến như ứng dụng opt-in để nhắc nhở nhóm dịch vụ khách hàng khi khách hàng vào cửa hàng, cần có được kinh nghiệm mua, thói quen mua hàng hay những dữ liệu về thông tin khách hàng đã từng mua trong lịch sử để đánh được vào tâm lý mua hàng của khách hàng.

Việc này cần xây dựng một lịch trình thăm khách hàng hoàn chỉnh cả khách trực tuyến và trực tiếp. Có nhiều cách nâng cao vốn đầu tư hiện tại như hệ thống CRM hay đầu tư vào cơ sở mới như cơ sở dữ liệu khách hàng (CDP) để tập hợp dữ liệu khách hàng, khơi nguồn sự nhận thức và định hướng thị trường.

2. Trả tiền khi giao hàng (COD)

Một xúc tác khác cho sự phát triển thương mại điện tử ở Ấn Độ là trả tiền khi giao hàng (COD), đặc biệt ở các thành phố cấp II, và ước tính có 40-50% doanh thu thực tế là COD. Thách thức chinh đối với COD là các đơn hàng giả, có thể lên đến 40%.

Các công cụ phân tích có thể giúp giảm đơn hàng giả bằng cách dự đoán khả năng từ lịch sử giao dịch và số liệu thống kê khách hàng cũng như các đơn hàng giả trong quá khứ. Ví dụ, gọi cho khách hàng trước khi giao hàng, trong trường hợp nghi ngờ giao dịch, sẽ giúp giảm chi phí một cách đáng kể.

3. Hàng hóa trả lại

Một thách thức mà những người bán hàng qua mạng thường đối mặt hiện nay là tỷ lệ lớn của hàng trả lại. Việc này tạo ra thách thức lớn với các công ty, do chi phí cho hàng trả lại cao gấp 1.5 lần chi phí giao hàng thực tế.

Mỗi lần trả về là một bài học cho những người bán hàng trực tuyến, mặc dù họ mất nhiều chi phí hơn. Khả năng hiểu được nguyên nhân trả lại hàng (cỡ không vừa, hàng lỗi, không như mong muốn…) là công cụ chính và cao cấp có thể giúp biết được tình huống này và dự đoán khả năng trả lại hàng.

Ví dụ, phân tích hàng hóa trả về có thể trả lời câu hỏi như “hàng hóa nào bị trả về nhiều nhất?”, “đâu là lý do cho việc trả về như kích cỡ không đúng?”, “sản phẩm của khách hàng nào bị trả lại nhiều nhất?”, “thành phố nào bị trả hàng về nhiều nhất?” v.v. Những việc có thể làm để tránh hàng trả lại như đưa ra kích cỡ của hàng hóa dựa trên cá nhân khách hàng đã từng mua hàng và lịch sử trả lại, nếu có, và chủ động gọi cho khách.

4. Tối ưu hóa chuỗi cung ứng

Tối ưu hóa chuỗi cung ứng là nơi mà dữ liệu lớn và các công cụ phân tích có những ứng dụng hiển nhiên. Đây cũng là nơi mà những người chơi như Amazon có lợi thế hơn những người chơi Ấn Độ do quá trình kiểm tra và chơi thử, các chính sách và hệ thống hỗ trợ tối ưu hóa tồn kho, dịch vụ giao hàng tốt hơn và giảm rút ngắn vòng đời sản phẩm.

Đây là vài lĩnh vực mà các công ty đang tập trung vào để tiết kiệm chi phí:

Tối ưu hóa kho hàng và trung tâm cung ứng

Các công cụ dự báo ngày càng quan trọng đối với quản trị chuỗi cung ứng và các công ty đang kết nối với nhau qua rất nhiều chức năng như marketing, kinh doanh, kho, và giao hàng. Ví dụ, Amazon sử dụng dữ liệu lớn và các công cụ dự báo cho việc “giao hàng trước” cho hàng tỷ mặt hàng từ hơn 200 trung tâm cung ứng toàn cầu tới những điểm gần nhất để giảm chi phí. Điều này đạt được dựa trên lịch sử mua hàng và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến doanh số như thời tiết, các mùa và tình hình kinh tế.

Tối ưu hóa chặng đường giao hàng

Tối ưu hóa chặng đường giao hàng là một lĩnh vực khó khăn khác mà các công ty có thể mang lại sự chuyển biến có ý nghĩa, do 53% chi phí giao hàng  đươc dùng cho chặng vận chuyển cuối cùng.

Việc này có thể giải quyết bằng việc tối ưu hóa chi phí/khoảng cách nhỏ nhất và sử dụng chặng đường thích hợp để đáp ứng tất cả các đơn hàng cùng lúc. Các công ty logistics như DHL đã làm như vậy từ lâu, nhưng vẫn có nhiều vấn đề như dữ liệu giao thông, thời tiết, và hệ thống GPS và khả năng xử lý thông tin này cũng mang lại nhều cơ hội hơn.

Khách hàng làm trọng tâm

Chúng ta biết rằng các công ty sử dụng phần lớn thời gian và công sức của họ để tìm kiếm khách hàng mới, nhưng thú vị là, nỗ lực này và chi phí phát sinh gấp 5 lần mức cần thiết để giữ khách hàng. Đây là một lĩnh vực trọng tâm khác để phân tích và dự đoán xu hướng của khách hàng dựa trên những mặt hàng mà anh/cô ta mua, mức độ gắn bó và lịch sự của khách hàng khác cùng thời gian, việc này sẽ cho phép những người làm marketing chủ động vươn ra xa và lên kế hoạch ưu đãi cá nhân để giữ chân khách hàng.

Kết luận

Có một trọng tâm rõ ràng cho việc vận hành hiệu quả cho các nhà kinh doanh qua mạng ở Ấn Độ trong nhiều năm qua, khơi nguồn từ sự cạnh tranh mạnh mẽ trong khu vực.. Các công ty đang đầu tư vào dữ liệu và các công cụ phân tích để thu được lợi ích thông qua các hoạt động đề cập ở đây và cũng đầu tư vào các công ty logictics thứ 3 để thúc đẩy quy mô nền kinh tế. Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong tương lai gần và sẽ dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với các công ty và chuyên gia làm việc trong ngành phân tích bán lẻ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.