Tạp chí công nghệ Việt Nam

7 Chiến thuật viết nội dung trên các mạng xã hội để người đọc nhìn thấy là “Click”

0

Chúng ta sẽ làm rõ ngay từ trước nhé: bài viết này không nói về “clickbait”- phương thức lôi kéo độc giả nhấp chuột  bằng cách che giấu thông tin ( Với tiêu đề như: “Bạn sẽ không bao giờ tin những gì xảy ra tiếp theo đây!”) hoặc khiến cho người đọc hiểu lầm ( Ví dụ như: “Giảm 30 cân bằng cách ăn một loại thức ăn  đặc biệt này ! “). Thay vào đó, bài viết này sẽ chỉ cho bạn về cách viết nội dung trên các mạng xã hội, cung cấp giá trị rõ ràng và buộc người đọc phải bấm vào  trang web hoặc blog của bạn để tiếp tục tham gia với bạn và thương hiệu của bạn. Dưới đây là bảy cách quan trọng để làm cho nội dung của bạn có thể thu hút người đọc nhấp chuột  vào nhiều hơn.

  1. Cung cấp giá trị rõ ràng đến đúng người đọc

Khán giả là những con người thực, có nhu cầu và mục tiêu thực sự, và những người đang – hãy đối mặt với thực tế – có thể bị ép về thời gian. Trước khi bạn có thể truyền tải bất cứ điều gì với họ, bạn cần phải hiểu họ là ai, do đó bạn có thể chỉnh sửa nội dung của bạn để giúp họ giải quyết vấn đề của họ hoặc thậm chí chỉ cần cải thiện 1 ngày của họ.

Tại sao họ phải bấm vào để đọc nhiều hơn? Bạn không thể nói với họ nếu bạn đã không thực hiện các nghiên cứu để trả lời câu hỏi đó rõ ràng và trung thực.

Hãy chắc chắn rằng nội dung trên các trang mạng xã hội của bạn bài trả lời cho câu hỏi “Có gì trong đó cho tôi?” từ quan điểm của người đọc. Những lợi ích độc giả sẽ nhận được từ việc đọc nội dung của bạn? Những vấn đề gì họ có thể tránh khỏi? Cung cấp một lợi ích hữu hình phù hợp với những độc giả tiềm năng có giá trị nhất của bạn.

  1. Truyền tải trực tiếp với khán giả của bạn

Một cách đơn giản để kết nối với độc giả là viết ở ngôi thứ hai sử dụng những từ như “bạn” và “của bạn.” Đó là một kỹ thuật đơn giản mà ngay lập tức làm cho văn bản của bạn dễ tiếp cận hơn.

Hãy suy nghĩ: bạn quan tâm đến việc làm thế  nào mà doanh nghiệp có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của họ, hoặc làm thế nào bạn có thể cải thiện tỷ lệ chuyển đổi của bạn? Hãy khiến độc giả tiềm năng đầu tư vào thông điệp của bạn ngay từ đầu. Luôn luôn tự hỏi mình nếu bài viết của bạn có đủ tính thuyết phục để giúp bạn có được cái nhấp chuột từ người đọc- ngay cả khi bạn đã không hề biết rằng nội dung liên kết của bạn tuyệt đến mức nào.

   3. Xây dựng tính tò mò

Tính tò mò có thể giết chết một con mèo, nhưng nó có thể thổi hơi thở của cuộc sống thực vào một bài viết trên mạng xã hội.

Hỏi một câu hỏi là một trong những cách dễ dàng để khơi dậy sự tò mò của độc giả và khiến độc giả nghĩ về việc họ phải tìm hiểu về một chủ đề nhiều đến mức nào. Nhưng hãy cẩn thận với kỹ thuật này, vì một câu hỏi trong một tiêu đề có thể làm cho bài viết của bạn gắn là clickbait nếu bạn không cung cấp bất kỳ ngữ cảnh nào về những gì mà một độc giả thực sự sẽ tìm thấy khi họ bấm đến trang web của bạn.

Trích dẫn một thực tế ngạc nhiên, thống kê, hay dẫn chứng là một cách tuyệt vời để xây dựng sự tò mò, vì nó đã được chứng minh  rằng mọi người  sẽ trở nên tò mò khi họ phát hiện ra một cái gì đó, đi ngược với mong đợi của họ.

  1. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản và giọng văn chủ động

Một số nghiên cứu ban đầu về cách mọi người đọc trực tuyến cho thấy rằng họ thực sự không đọc một chút nào – mà họ chỉ “quét” qua.

Mọi người tiếp cận các cập nhật trên các mạng xã hội của họ theo cùng một cách, “quét” thông tin thay vì đọc từng từ, họ chỉ cần chờ đợi cho một cái gì đó  đủ hay để thu hút sự chú ý của họ hoặc chờ đợi để dừng ngón tay cái của họ lại – nói theo ngôn ngữ của thế giới di động. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, rõ ràng là cách tốt nhất để gây sự chú ý của những người theo dõi được đủ lâu để khuyến khích họ nhấp chuột để đọc thêm.

Không bao giờ sử dụng một từ có ba âm tiết (như “utilize-sử dụng”) khi mà cùng nghĩa đó bạn có thể dùng từ có một âm tiết ( ” use-sử dụng”). Luôn luôn sử dụng câu chủ động (chứ không phải là bị động) để giữ cấu trúc câu đơn giản và dễ hiểu. Nếu bạn cần làm bài viết trên mạng xã hội  của mình được chặt chẽ,  hãy xem thêm bài viết của chúng tôi về các hướng dẫn cho những người viết không chuyên.

  1. Bao gồm một lời kêu gọi hành động

Đó là một điều dễ dàng để bỏ qua, nhưng nếu bạn muốn độc giả tiềm năng bấm vào nội dung của bạn, đó là một ý tưởng tốt để thực sự yêu cầu họ phải nhấp chuột đến nội dung của bạn. Điều này thực sự yêu cầu  một lời kêu gọi hành động.

  1. Làm cho nội dung của bạn dễ dàng chia sẻ được

Nghiên cứu cho thấy rằng phần lớn các cú nhấp chuột trên các bài báo đến từ các bài viết chia sẻ bởi bạn bè và các liên lạc, chứ không phải từ các nhà xuất bản. Điều đó có nghĩa là các bài viết thu hút nhiều cú nhấp chuột nhất có thể được viết bởi những người mà bạn chưa bao giờ gặp- độc giả và người hâm mộ của bạn.

Sử dụng các nút chia sẻ để cho người khác dễ dàng chia sẻ nội dung từ trang web của bạn lên các kênh truyền thông xã hội của họ, từ đó bạn sẽ được biết đến rộng rãi hơn.

  1. Tối ưu hóa mỗi mạng xã hội

Trong khi các chiến lược trên là phổ quát, có một vài cách cụ thể dành cho các mạng cá nhân như sau:

Facebook

Bạn có biết rằng khi đăng các liên kết lên Facebook, bạn có thể chỉnh sửa các tiêu đề và trích rút từ các siêu dữ liệu? Chỉ cần nhấp vào văn bản để thay đổi nó. Kiểm tra để đảm bảo cả hai thành phần theo các nguyên tắc trong bài viết này và không bị cắt.

Hãy nhớ rằng những bài viết quảng cáo làm quá sẽ không hiệu quả trên Facebook, do đó, nên tránh những cụm từ như “mua ngay bây giờ” và “mua sắm bây giờ.”

Và chỉ trong trường hợp bạn đang bị cám dỗ, ý thức được rằng việc sử dụng các kỹ thuật clickbait là đặc biệt nguy hại trên Facebook, vì các thuật toán sẽ đẩy các clickbait xuống dưới cùng của trang tin. Tập trung vào sự tham gia trung thực bằng cách sử dụng các chiến lược quảng cáo trong bài viết này để thay thế.

Twitter

Hình ảnh và các liên kết không còn được tính vào 140 ký tự quý giá trong Tweet của bạn nữa. Vì Tweets kèm hình ảnh hoặc video thu hút được sự tham gia tăng hơn ba lần so với việc chỉ Tweet được ký tự,  nên bây giờ bạn có thể đính kèm  cá GIF hấp dẫn, hình ảnh, hoặc video với mọi Tweet .

LinkdIn

Dữ liệu LinkedIn nội bộ cho thấy rằng các bài viết liên kết với  các danh sách “ tốt nhất-của” có được  hơn 40% khuếch đại, đưa nội dung của bạn đến nhiều độc giả hơn và tăng số lượng nhấp chuột tiềm năng

Những loại danh sách số nào bạn có thể tạo ra để chia sẻ trên LinkedIn?

Instagram

Nơi duy nhất bạn có thể bao gồm một liên kết trên nội dung Instagram hữu cơ  là  ở tiểu sử của bạn. Điều đó có nghĩa là trong khi Instargram là một mạng rất lớn để tham gia, nhưng nó cũng có một thách thức về nội dung, làm sao  để thu hút những cái nhấp chuột – nhưng điều này không phải là không thể, miễn là bạn thường xuyên cập nhật các liên kết trong tiểu sử của bạn để hướng đến nội dung hoặc chiến dịch hiện tại của bạn.

Pinterest

Các hình ảnh theo chiều dọc  chiếm nhiều  không gian hơn trong các kết quả Pinterest và làm cho nó thu hút sự chú ý  các Pinners ‘ dễ dàng hơn, đặc biệt là giao diện trên điện thoại di động, vì vậy sử dụng Pins định hướng-chân dung để tối đa hóa  việc thu hút các cú nhấp chuột.

Bây giờ bạn biết làm thế nào để nói chuyện trực tiếp với khán giả của bạn và tối ưu hóa nội dung của bạn cho mỗi trang mạng xã hội. Bạn đã được trang bị tốt để cho độc giả tiềm năng  thấy chính xác nội dung bạn có thể cung cấp cho họ với giá trị độc đáo và hấp dẫn. Bởi vì, sau khi tất cả, độc giả không thể cưỡng lại việc nhấp chuột vào bài viết của bạn!

Leave A Reply

Your email address will not be published.