Tạp chí công nghệ Việt Nam

Các giải pháp công nghệ số mới cho ngành công nghiệp sáng tạo ở Châu Âu

0

Dự án CRE-AM do EU (European Union – Hội liên hiệp Châu Âu) tài trợ đã tổ chức hội nghị cuối cùng tại Brussels (Bỉ) vào ngày 23 tháng 2 năm 2016 đã xây dựng một cầu nối quan trọng giữa các ngành công nghiệp sáng tạo châu Âu và ngành công nghệ thông tin để thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp công nghệ số, sử dụng các công cụ và các chính sách, sáng kiến mới.

Dự án đã đưa ra một số khuyến nghị và lộ trình, và đã xây dựng một số nền tảng trực tuyến tập trung vào các bên liên quan nhằm khuyến khích chương trình nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trong tương lai của EU để phát triển các công cụ mới hỗ trợ ngành công nghiệp sáng tạo. Dự án cũng hy vọng sẽ tạo điều kiện cho việc tăng cường và cải tiến các công cụ và nền tảng hiện có.

Lộ trình CRE-AM và nền tảng cộng đồng trực tuyến

Để xác định chính xác các nhu cầu về công nghệ, ở hiện tại và trong tương lai của các ngành công nghiệp sáng tạo, dự án đã tiến hành một loạt các cuộc điều tra bao gồm các cuộc phỏng vấn với các nhà lãnh đạo có tư tưởng nổi bật trong từng lĩnh vực sáng tạo cụ thể.

Quá trình phát triển bản đồ lộ trình được xây dựng dựa trên phương pháp sử dụng hệ số mới nổi “Emerging Paradigm Method” bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn một liên quan đến sự thay đổi cơ bản của các cá nhân trong việc suy nghĩ về một vấn đề nhất định và cách họ làm thế nào để cân nhắc cho ra phương hướng giải quyết vấn đề. Giai đoạn thứ hai quan tâm đến việc tìm kiếm những kỹ thuật hiệu quả có thể xây dựng giải pháp giải quyết vấn đề, và giai đoạn cuối cùng là làm cho những kỹ thuật đó sẵn có cho một đối tượng rộng hơn – nhữngđối tượng thường quan tâm sử dụng những công nghệ mới hoặc những công nghệ được cải tiến.


Quá trình này cho phép mở rộng các chính sách đề xuất được đưa ra bởi những dự án liên quan đến ICT và ngành công nghiệp kỹ thuật số có thể hợp tác lâu dài với những lĩnh vự ngành sáng tạo. Bản đồ lộ trình được thiết kế riêng biệt và phù hợp, mở ra cơ hội cho các ngành công nghiệp về hội họa, kiến trúc, thiết kế, trò chơi điện tử, truyền thông và xuất bản.

Để có thể kết hợp càng nhiều thông tin đầu vào quan trọng cho bản đồ lộ trình từ tất cả các bên liên quan cũng như có thể hỗ trợ và khuyến khích hợp tác các hoạt động mang tầm nhìn chiến lược. Dự án đã tạo ra một số nền tảng trực tuyến chuyên dụng, phân chia đa dạng các lĩnh vực. Những người tham gia được khuyến khích mở cuộc tranh luận và thảo luận về nhu cầu hiện tại và trong tương lai của những ngành nghề sáng tạo cụ thể cũng như cách mà giải pháp công nghệ số có thể được sử dụng để đáp ứng những nhu cầu đó.

Một ví dụ từ lĩnh vực trò chơi điện tử được kết hợp với nghệ thuật.

Như vậy, lộ trình chuyên dụng cho ngành công nghiệp game cho rằng điều quan trọng cốt yếu cho các công ty công nghệ Châu Âu là việc phát triển các giải pháp riêng và xậy dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, bao gồm điện toán đám mây (Cloud Computing) và Mạng lưới thiết bị kết nối internet (Internet of things). Điều này cho phép ngành công nghiệp game của châu âu có thể cạnh tranh tốt hơn trên sân chơi thế giới.

 

Sự khẩn cấp cho những giải pháp này phục thuộc vào sự quan tâm của người tiêu dùng về việc có thể phát trực tiếp các trò chơi của họ thay vì phải copy và gửi phát lại trên bản điều khiển. Khi các trò chơi điện tử trở nên phức tạp hơn, tích hợp đồ họa 3D và công nghệ thực tế ảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cấp cơ sở hạ tầng của ICT tạo điều kiện cho sự phát triển quy mô cải tiến.

Đối với lĩnh vực nghệ thuật, các nhà nghiên cứu dự án đã nhấn mạnh đến nhu cầu phát triển hơn nữa công nghệ 3D, như máy chiếu hình ảnh và màn hình ba chiều, ảnh nổi ba chiều, và công nghệ cho phép sử dụng cả 5 giác quan của con người. Điều này sẽ mang lại cho công chúng một trải nghiệm phong phú hơn và đáng nhớ hơn khi tham gia trải nghiệm các hiện vật văn hoá và các hình thức nghệ thuật sáng tạo mới.

 

Dự án cũng kết luận rằng phải có một chính sách về quyền sỡ hữu trí tuệ nghiêm ngặt, mạnh mẽ và có sự hỗ trợ từ công nghệ cho các sản phẩm bản quyền và sở hữu trí tuệ cho các ngành công nghiệp sáng tạo. Những giải pháp công nghệ mới cho các lĩnh vực ngành sáng tạo nên có thể tự phát hiện sự vi phạm bản quyền cũng như được trang bị để bảo vệ dữ liệu khỏi sự đe dọa gia tăng từ hacker hoặc những người chuyên đánh cắp thông tin dữ liệu cá nhân.

Các khuyến nghị của CRE-AM sẽ góp phần vào xây dựng các sáng kiến về chính sách hiện tại và tương lai của EU nhằm củng cố và hỗ trợ các ngành công nghiệp sáng tạo ở châu Âu, ước tính đóng góp ít nhất 3% trong tổng GDP của EU.

 

Dự án cũng đã có những đóng góp quan trọng thông qua các cộng đồng trực tuyến sẽ tiếp tục khuyến khích và kích thích sự tham gia trực tiếp và hợp tác giữa các nhà cung cấp giải pháp ICT và các bên liên quan đến lĩnh vực sáng tạo, những người đại diện cho khu vực quan trọng nhất về kinh tế sôi động của Châu Âu.

Leave A Reply

Your email address will not be published.