Tạp chí công nghệ Việt Nam

Project Treble và tương lai

Một trong những điều khiến người dùng Android cảm thấy ngán ngẩm nhất là chờ dài cổ để đợi bản cập nhật mới. Tuy nhiên, với sự ra đời của Project Treble, mọi chuyện hứa hẹn sẽ được cải thiện.

Phàn nàn phổ biến nhất về cập nhật Android đó là thời gian phát hành cực kì chậm trễ. Tệ hơn nữa, các nhà sản xuất thường hay “quên” cập nhật phần mềm cho các thiết bị cũ sau khi ra mắt các thiết bị mới. Trong nhiều năm qua, người dùng chỉ biết phàn nàn với Google và các nhà sản xuất để hi vọng có sự thay đổi. May mắn thay, Project Treble cuối cùng đã xuất hiện.

Project Treble (dự án Treble) là một phần của phiên bản Android 8.0 Oreo mới nhất và được giới thiệu lần đầu tiện tại sự kiện Google I/O diễn ra vào tháng 5 vừa qua. Google coi đây là biểu tượng của việc tái kiến trúc lại bộ khung của hệ điều hành Android. Theo đó, mục tiêu cuối cùng của Project Treble là giúp cho các nhà sản xuất có thể cập nhật Android nhanh hơn và dễ dàng hơn trên các thiết bị.

Trong tương lai, các nhà sản xuất vẫn sẽ muốn giới thiệu những tính năng phần cứng và phần mềm độc quyền, từ đó khiến họ mất thêm thời gian để phát triển và thử nghiệm trước khi cập nhật phần mềm cho người dùng. Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng cần thời gian để tích hợp những tính năng mới của họ vào mã AOSP của Google.

Nói cách khác, việc cập nhật Android sớm hay muộn vẫn sẽ phụ thuộc vào nhà sản xuất. Tuy nhiên, Project Treble sẽ giảm số lượng công việc họ cần phải làm, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất có số lượng mã phần cứng lớn.

Project Treble không có nghĩa là bạn sẽ nhận được cập nhật ngay lập tức khi Google ra mắt phiên bản Android mới. Các nhà sản xuất vẫn có thể “ém hàng” để tinh chỉnh và thêm một số tính năng độc quyền của họ vào Android. Vì vậy, chúng ta vẫn sẽ phải mất một khoảng thời gian trước khi phiên bản Android mới nhất tới tay người dùng. Tuy nhiên, bằng cách đưa việc cập nhật của các nhà sản xuất chip lên đầu quá trình, việc cập nhật Android sẽ trở nên nhanh hơn.

Project Treble nghe rất hứa hẹn nhưng một điều quan trọng chúng ta cần phải hiểu là nó vẫn có những giới hạn. Thứ nhất, không như Apple và iOS, thời gian cập nhật phần mềm không nằm trong tay của Google. Các nhà sản xuất như Samsung, LG và Huawei vẫn chịu trách nhiệm tinh chỉnh cũng như phát hành cập nhật vào thời gian họ cảm thấy thích hợp. Project Treble chính xác là một kiến trúc được tối ưu hóa để đẩy nhanh quá trình cập nhật phần mềm. Google đã thực hiện phần việc của họ trên Android Oreo và tiếp theo là nỗ lực của các nhà sản xuất.

Thứ hai, chỉ có những thiết bị sử dụng Android Oreo hoặc cao hơn là được hỗ trợ Project Treble. Điện thoại nâng cấp từ Nougat lên Oreo sẽ không được nằm trong diện hỗ trợ nếu nhà sản xuất không muốn.

Khi mua điện thoại chạy Android Nougat trong thời gian hiện nay, bạn cần phải đặc biệt lưu ý tới những lời hứa hẹn về Project Treble của nhà sản xuất. Ngoài ra, không phải ROM tùy chỉnh nào của Android Oreo cũng chạy được trên những điện thoại có cấu hình thấp.  

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.