Tạp chí công nghệ Việt Nam

Tránh xa những tin tức giả và xác minh sự thật với 5 trang ứng dụng tuyệt vời này

0

Thật khó để tìm ra ai là người đáng tin tưởng. Khi cựu Tổng thống Mỹ Obama đổ lỗi cho Faceook về những sự phát triển của những thông tin giả mạo trực tuyến, điều đó là sự bắt đầu cho mối quan tâm về những thông tin giả mạo.Vậy làm thế nào để đọc được những thông tin là đúng và không phải chỉ là tuyên truyền. 

Không may những tin tức giả mạo đơn giản là có thể biết được, những tin tức giả mạo rất phức tạp và để phân biệt chúng cần tùy thuộc vào cả sự thông minh của bạn. Nhưng như  những gì công nghệ đã gây ra, công nghệ phải chịu trách nhiệm khi đã để lây lan những điều dối trá và công nghệ cũng có cách để ngăn chặn những điều dối trá.

Từ những mở rộng việc gắn cờ cho những hãng tin chuyên cung cấp những hãng thông tin giả mạo khét tiếng đến những trang web lừa đảo và phá hoại truyền thống, chúng ta cần đến 5 nguồn lực  mạnh mẽ này để ngăn chặn sự phát triển của những thông tin giả mạo.

1. Những mẹo trên website của Melissa Zimdar’s  (Web) và báo động về tin tức giả của (Chrome): How to Spot Fake News

Bước đầu tiên để không cho một thông tin giả mạo có thể rơi ra ngoài cần phải có ngoài nghi lớn. Làm điều đó như thể nào,  Melissa Zimdar một trong những phụ tá đặc lực trong giao tiếp và truyền thông có một số những điểm chú ý trên Google Doc, cố ấy chia sẻ.

Zimda bắt đầy hoàn thành một danh sách những cửa hàng hoặc người dùng có tin tức mà bạn không nên tin tưởng bào đó, nhưng au đó một thời gian để phải dưng việc thu thập những  danh sách đó.  Tuy nhiên, Google Doc vẫn hoạt động với các mẹo để dễ dàng phát hiện ra sự giả dối.

Một số vấn đề đó là lẽ thường, như những lời khuyến để tránh việc giả mạo và lừa đảo trên mạng internet.  Một số những site đó có đặc trưng riêng như  không tin vào những site có đuôi tên miền kết thúc với ” .com.co”, hoặc sử dụng những vốn từ khác nhau. Điều đó không có nghĩa là một điều hợp với những những tin tức sẽ sử dụng, là những đồng ý từ Zimdar. 

Một số thông tin được đánh giá là rất tốt sẽ được Zimdar lên kế hoạch để tải nên cơ sở dữ liệu  cho hãng tin giả của mình, và những bài  viết sẽ được đăng tải theo kế hoặc trên Google Doc.

Một nhà báo đã nói về danh sách của Zimdar về những trang tin không hợp pháp và phát triển nó trở nên tiện dụng trên Google chrome. Tải những báo động về tin tức giả cho mỗi lần bạn đăng lến tường Facebook thông tin không chính xác sẽ được báo động. Những nhớ rằng, ở đó không chỉ có một mình những danh sách từ Zimdar, nên sẽ là quá tầm với việc hạn chế phần mở rộng.

2. Trang web  PolitiFact Truth-O-Meter và sự xác minh của  tin tức chính trị ở Hoa Kỳ

Tại một sự phát triển nhất định của  truyền thông xã hội, những cách nói của một chính trị cần được cẩn thận cao hơn nữa. Tuy nhiên, có những đảng chính trị hay những nhà chính trị lại chỉ cung cấp thông tin đúng một nửa hay những thông tin dối trá. PolitiFact’s Truth-O-Meter sẽ là nơi  tốt nhất để kiểm chứng những phát ngôn là đúng hay sai.

The Truth-O-Meter đã ở một trình độ khác, từ ” Đúng” đến ” không còn có thể nhầm lẫn nào nữa”, là đơn vị đại diện cho một cái gì đó từ rộng rãi để đọc những thông tin những hoàn toàn là sai lầm. Sự giúp đỡ của PolitiFact ghi được điểm khi những tuyên bố, báo cáo  để làm và thành phố sử dụng để thông báo đúng hay sai.

PolitiFact thường là một website có lượng  theo dõi thông tin tốt và đơn giản, nên việc bạn ở đây và đăng tải một thông tin chỉ đúng một nửa sự thật sẽ mang đến những bạn tâm cho các vùng chính trị. Trong khi bạn giải trí  bởi những  chính trị gia và các nhà lãnh đạo trên  Twitter, bạn nên theo dõi họ để nắm được những thông tin chính xác.

3. Trang web Snopes:  Mọi người đều yêu thích Hoax-Buster

Một trong vấn đề đầu tiến  các cuộc chơi khăm, lừa dối và điều tra website  trên mang lưới internet. Snopes mở rộng sự tin cậy của những nguồn thông tin trên internet. Vậy nên, nếu bạn không chắc chắn về thông tin bạn đọc trực tuyến, bạn có thể kiểm tra trên Snopes.

Snopes là một điều đặc biệt  để vạch trần những điều dối trá trực tuyến như một thế giới hoang dã. Những bức ảnh truyền thông và tin tức có xu hướng to be để chia sẻ, mở rộng những thông tín mà họ thấy điều đó là đúng.  Bạn cần có được những thông tin liên quan với the “Fact Check” section, nhưng Snopes làm việc như một nguồn tin đáng tín cậy.

Trong trường hợp bạn muốn kiểm chứng những nguồn tin. Snopes cung cấp cho bạn những cuung cụ, ý tưởng để giúp bạn kiểm chứng thông tin. Bạn chỉ cần add nguôn link vào nới bạn muốn thất chúng and như nhiều người kiểm chứng, người dùng nhấp chuột vào nó, Snopes sẽ cố găng hết sức để xác thực hoặc vạch trần nó. 

4. Trang Truth or Fiction: Liên tục cập nhật những tin đồn mới nhất

Truth or Fiction được thành lập từ năm 1998, là một trong những trang web lâu đời nhất vạch trần  những tin đồn. Nó là toàn bọ những thử thách xuống của khoa học

Khi ghé thăm trang này bạn sẽ thấy được những tin đồn mới nổi nhất trong thời gian gần đây. Và khi kéo thanh công cụ xuống bạn se thấy được những tin đồn được hỏi nhiều nhất theo thời gian trong quá khứ trên khắp các mạng internet. Vậy nên bạn sẽ biết những câu hỏi nào thưởng gây rắc rối cho tâm  trí của mọi người nhất.

Truth Or Fiction tập trùng vào những trò gian lận emai và những hiểu lầm của truyền thông xã hội. Điều đó làm  cho đây là nơi để kiểm chứng những tin đồn trên tường Facebook của bạn  bè hoặc để kiểm trứng khi gian lận và lừa đảo ở đô thị.

5. Công cụ Chrome: Gia hạn sự thông minh để phân tích tin tức

Sự xác minh cho nhiều tin tức là công việc khó khăn khi luôn phải kiểm tra chéo và  tra cứu ngược. Bạn có thể không có nhiều thời gian và xu hướng tra cứu để làm điều đó. Có thể  trí thông minh nhân tạp sẽ là một sự tích cực và giúp bạn  tránh được sự sai lầm từ những kẻ nói dối. 

FiB sẽ làm điều đó. Đây là một phát minh mới của Chrome thông qua mộ phụ trợ Al – trí tuệ nhân tạo để kiểm chứng những sự kiện trong bất kỳ bài đăng nào trên Facebook. nó được xác thực từ những bài đăng sử dụng hình  ảnh gợi nhớ, khai thác từ khóa và xác minh nguồn gốc. Nó cũng được chạy trên Twiteer  để  nghiên cứu, xác minh nếu một ảnh chụp màn hình  của Twitter được đăng tải là xác thực.

Những site nào bạn tin tưởng 

Chúng tôi biết rằng có  rất nhiều thông tin ỉa lan tràn trên mạng nhưng thay vì đi chọn lọc thông tin qua thất cả những người đi tìm chân lý. Chúng ta hay cùng trao thêm quyền lực cho những sự thật, những người nói lên sự thật.

Leave A Reply

Your email address will not be published.