Tạp chí công nghệ Việt Nam

Làm thế nào để cởi mở và học hỏi hiệu quả trên mạng xã hội

0

“Social media echo chamber” – tạm dịch là “tính bảo thủ cá nhân trên mạng xã hội” là một trong những vấn đề người dùng Facebook, Instagram hay các mạng xã hội phổ biến khác hay mắc phải. Thực tế, chúng ta sử dụng mạng xã hội để củng cố quan điểm của bản thân nhiều hơn là để nghiên cứu hay tiếp thu cái mới. Điều này khiến chúng ta bỏ lỡ nhiều điều hay và cơ hội trong cuộc sống thực. Vậy đâu là cách để cởi mở và học hỏi hiệu quả từ mạng xã hội?

Chúng ta o bế cái tôi cá nhân như thế nào trên mạng xã hội

Trong cuộc sống thực, chúng ta giao du với những người bạn hợp tính cách, tham gia những nhóm xã hội có nhiều điểm chung. Chúng ta chia sẻ niềm tin và quan điểm với những người đồng cảm và hạn chế giao du với những người mà chúng ta nhận thấy là có suy nghĩ và hành động trái ngược, thậm chí từ chối khám phá những mặt tính cách khác của người đó.

Điều tương tự cũng diễn ra trên mạng xã hội và thậm chí có xu hướng khuếch đại tính bảo thủ của chúng ta. Mạng xã hội cung cấp cho bạn hàng ngàn, hàng triệu cơ hội khám phá thông tin và tri thức mới. Nhưng tính bảo thủ khiến ta có xu hướng sàng lọc và chỉ quan tâm thu thập những kiến thức tạm gọi là “dễ chấp nhận”, bỏ qua những kiến thức mới nhưng “khó chấp nhận” so với quan niệm riêng. Nói cách khác, chúng ta từ chối dung nạp những góc nhìn khác biệt.

Điều này khá là khó để thừa nhận song đó lại là sự thật. Chúng ta thường có xu hướng tự giới hạn bản thân trong một môi trường bao gồm những người bạn cùng quan điểm, các diễn đàn hợp sở thích hay những thông tin lọt tai.

Đó không phải là cách dùng mạng xã hội thông minh. Cách thức đó đi ngược lại hoàn toàn so với định hướng tự do, cởi mở và kiến thức mênh mông của mạng xã hội toàn cầu. Đã đến lúc bạn cần thoát ra khỏi bong bóng quan điểm riêng, gạt bỏ tính bảo thủ cá nhân để trở thành một công dân toàn cầu.

Tầm quan trọng của đồng cảm và thấu hiểu

Đồng cảm và thấu hiểu là một trong những điều dễ bị bỏ qua nhất trên mạng xã hội. Vì sao ư? Vì tốc độ hành động của chúng ta trên mạng xã hội nhanh hơn khả năng cảm nhận. Chúng ta có chiều hướng phát biểu trước khi suy nghĩ kỹ càng trên mạng xã hội trong khi lại có thể “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” ngoài đời thực. Ngoài ra, xúc phạm hay thờ ơ với ai đó trên mạng xã hội có thể chẳng khiến bạn phải chịu hậu quả gì, trong khi đó, ngoài đời thực, điều đó có thể khiến bạn bị chỉ trích 1 cách nghiêm túc.

Mặt khác, đồng cảm và thấu hiểu là điều cần thiết nhất trong một cuộc trao đổi văn minh, trên cả ngôn ngữ và phương thức giao tiếp. Chúng ta không thể thuyết phục người khác nhìn nhận vấn đề theo cách chúng ta muốn nếu không thể hiện chút quan tâm và thấu hiểu nào về cách nhìn nhận riêng của họ.

Nói cách khác, mạng xã hội một mặt là công cụ giúp việc giao tiếp, học hỏi của bạn dễ dàng hơn, mặt khác, lại đòi hỏi ở bạn nỗ lực nhiều hơn để sử dụng nó sao cho hiệu quả. Vậy, cách sử dụng mạng xã hội để học tập hiệu quả là gì?

Cách sử dụng mạng xã hội để học tập hiệu quả

1. Ngừng nhấn nút hủy kết bạn với những người trái ý bạn

Việc hủy kết bạn với người này người nọ hay ngừng theo dõi các diễn đàn là việc bình thường, thậm chí nên làm trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, nếu lý do dẫn đến hành động này là sự xung đột quan điểm thì hoàn toàn không đáng chút nào. Việc cắt đứt mối quan hệ với ai đó, xóa họ ra khỏi thế giới của bạn sẽ đồng nghĩa với việc làm giảm bớt 1 phần sự đa dạng, đánh mất đi một góc nhìn khác so với những gì đã quen thuộc và sáo mòn mà bạn đang nắm giữ.

Hãy duy trì tình bạn và cho họ cơ hội để thể hiện góc nhìn riêng với bạn! Kể cả khi bạn vẫn muốn từ chối tiếp nhận quan điểm đó, sau khi đã suy nghĩ thấu đáo, thì việc giữ lại một ý kiến trái chiều vẫn sẽ giúp tư duy của bạn được cân bằng và đa dạng hơn.

2. Luôn sẵn sàng giao tiếp và trao đổi 

Khi đọc một ý kiến trái chiều hay khi xem 1 video không thuận mắt, rất nhiều lần chúng ta bỏ đi hoặc buông 1 câu comment không mấy thiện chí. Điều này không ích gì cho việc học hỏi cả.

Thay vào đó, nếu cảm thấy ý kiến tuy trái chiều nhưng được tác giả đầu tư kiến thức và công sức nghiên cứu thì bạn nên nắm ngay lấy cơ hội để trao đổi quan điểm với những người hiểu biết. Đừng để lại những comment thiếu thân thiện, khẳng định tác giả đã sai, ngốc nghếch hay ngây thơ… bởi những comment như thế sẽ không bao giờ được trả lời hoặc bị phản hồi với thái độ tiêu cực không kém. Ngược lại, hãy thể hiện sự logic, lý do chính đáng và sự quan tâm của bạn tới chủ điểm.

Đôi khi, đối phương có thể không thân thiện và bạn hoàn toàn có quyền rút lui.

3. Tập thói quen đặt câu hỏi

Sự thực là tất cả các trang tin uy tín nhất cũng đều có một lúc nào đó đưa tin phiến diện. Các cá nhân và cộng đồng trên mạng xã hội cũng vậy. Vì thế, bạn nên có thói quen đặt câu hỏi và chọn lọc những thông tin nhận được xem đâu là thông tin phản ánh đúng sự thực và đâu là giải thiết cần xác minh.

Hãy chọn lấy một kênh thông tin thực sự uy tín và hữu ích trong lĩnh vực mà bạn quan tâm! Nhưng đừng quên lắng nghe từ nhiều nguồn, và xem xét vấn đề trên nhiều phương diện để có được cái nhìn tổng quan. Bằng cách đó, lượng kiến thức bạn thu nhận được cũng nhiều hơn đáng kể những người chỉ nhìn một phía khác.

4. Kiềm chế sự nóng giận

Nóng giận là một trong những yếu tố khiến chúng ta chìm trong ngu muội. Cơn nóng giận sẽ đóng sập cánh cửa cơ hội trước mắt bạn và làm tiêu tán mọi kiến thức đáng ra bạn sẽ nhận được. Vì thế, hãy bắt đầu một cuộc giao tiếp bằng nụ cười. Đừng chỉ sử dụng các emoji trên màn hình mà hãy thực sự nở nụ cười trên khuôn mặt của bạn!

Leave A Reply

Your email address will not be published.