Tạp chí công nghệ Việt Nam

Khám phá 7 trang tải nhạc nước ngoài miễn phí mà hợp pháp

0

Sự ra đời của các dịch vụ phát nhạc như Spotify và Apple Music đã làm hạn chế khả năng sao chép nhạc trái phép. Việc tải nhạc trái phép đã xuất hiện trong nền công nghiệp âm nhạc từ thời đại hoàng kim của ngành, nhưng vì lợi ích của đồng tiền nên có rất nhiều người đã thực hiện hành vi này.

Tuy nhiên, các dịch vụ phát nhạc này không thể gây khó khăn nếu bạn có được quyền sở hữu. Nếu bạn sử dụng Spotify, bạn sẽ không thể sở hữu bất kì bài nhạc nào mà bạn chỉ được cấp một giấy phép để có thể được nghe từng bài nhạc. Nhưng đừng vội lo. Nếu bạn là kiểu người thích tạo một bộ sưu tập nhạc trong máy tính hoặc điện thoại di động thì vẫn có nhiều cách để bạn lấy nhạc. Những trang nhạc được giới thiệu cho bạn dưới đây hoàn toàn là những trang nhạc hợp pháp để tải nhạc miến phí.

Dưới đây là 7 trang web cho bạn.

  1. BeSonic

Trang web này trông có vẻ lỗi thời, nhưng chắc chắn sẽ không để bạn thất vọng đâu. BeSonic là một nguồn tuyệt vời cho bất kì ai muốn làm giàu thêm bộ sưu tập nhạc của riêng mình.

Nhạc ở trang này được chia làm 5 thể loại lớn: “nhạc Rock và Alternative”, “nhạc Pop và nhạc điện tử”, “ nhạc Hiphop”, “nhạc Jazz và nhạc Blue”, và “nhạc Mixed Up”. Mỗi thể loại đều được chia thành vài nhóm nhỏ nữa.

Để giúp bạn tìm được bài hát mà bạn sẽ thích nghe thì trang web này luôn duy trì bảng xếp hạng các bài hát phổ biến nhất toàn cầu theo tuần. Bạn cũng có thể tìm thấy danh sách các bài hát và nghệ sĩ mới.

  1. Free Music Archive

Trang web Free Music Archive đã xuất hiện từ nhiều năm trước, nhưng cho đến nay nó vẫn rất phổ biến. Trang web này tập trung vào các bài hát được nghe nhiều nhất.

WUFM – một đài hoạt động tự do ở New York – truyền tải nội dung này . Hầu  hết các bài hát có sẵn là của các nghệ sĩ ít được biết đến. Nhưng đôi lúc bạn vẫn thấy một vài cái tên nổi tiếng được nhắc đến.

Bạn không cần phải lo lắng về tính pháp lý vì tất cả các bài hát trên trang web này đều miễn phí cho người dùng cá nhân. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định sử dụng các bài hát này cho mục đích thương mại thì bạn cần phải kiểm tra giấy phép được đi kèm với mỗi bản ghi âm cá nhân.

  1. Jamendo

Trang web Jamendo có nền tảng tương tự trang SoundCloud hồi 5 năm về trước: cho phép các nghệ sĩ tự do đóng góp âm nhạc của họ đến người hâm mộ. Ước tính có khoảng hơn 400 000 bài hát từ 40 000 nghệ sĩ khác nhau.

Các bài hát thường có nội dung xoay quanh các cộng đồng người. Việc hướng đến một cộng đồng cụ thể (ví dụ như Rock) sẽ đưa đến cho bạn danh sách các nghệ sĩ, bài hát và album nhạc hàng đầu. Bạn có thể phân loại nhạc theo sự thịnh hành nghe, theo xu hướng và xuất bản gần đây nhất.

Nếu bạn muốn nghe thử trước khi tải nhạc về thì bạn có thể điều chỉnh vào phần radio theo chủ đề.

  1. NoiseTrade

Không có thứ gì là miễn phí. Nhưng vẫn có ngoại lệ, ít nhất là ở NoiseTrade.

Các nghệ sĩ đã tạo danh sách nhạc của họ trên trang web này đều muốn trao đổi một thứ gì đó để bạn có thể tải nhạc miễn phí. Tiêu biểu là địa chỉ nơi ở hoặc email. Ý tưởng này giúp cho các ban nhạc dễ dàng kết nối tới cộng đồng những người yêu nhạc – có thể là quảng cáo cho tour diễn sắp tới hoặc gợi nhắc việc sắp tung ra một album mới.

Mặt khác, điều này cũng giúp bạn dễ dàng cập nhập thông tin của nghệ sĩ mình yêu thích. Chắc chắn là bạn sẽ không tìm kiếm bản mới ra gần đây nhất của The Killers, nhưng hầu hết các ban nhạc đều sẵn sàng đăng kí một nhãn ghi âm và ra các album có sẵn cho người nghe.

  1. Musopen

Sẽ thế nào nếu bạn không thể sở hữu các bài hát nhạc pop, rock và các thể loại nhạc phổ biến khác? Đừng lo vì nếu bạn quan tâm đến nhạc cổ điển hơn thì vẫn còn cơ may cho bạn đây.

Musopen có các bản ghi âm của một vài nhạc sĩ nhạc cổ điển nổi tiếng mọi thời đại. Bạn có thể tìm kiếm mọi nghệ sĩ từ Bach, Beethoven cho đến Tchaikovsky và Holst. Bạn có thể tìm kiếm theo người sáng tác, người trình bày, nhạc cụ, thời kì hoặc cách thể hiện để tìm kiếm thông tin bạn muốn.

Trang web này còn bao gồm nhiều hoạt động ngoài tải nhạc. Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều bản viết nhạc miễn phí và thậm chí cả một vài nguồn thông tin liên quan đến giáo dục.

  1. Amazon

Amazon là cái tên quen thuộc nhất trong danh sách này. Vào thời còn văn viết, nó đã cho ra hơn 50 000 bài hát miễn phí. Dự án này là một sản phẩm của Amazon Music Unlimited.

Để biết những cái gì được tải về miễn phí, hãy truy cập vào trang web Amazon và click vào phần Department > Movies, Music and Games > Digital Music > Deals > Free. Bạn có thể lọc các kết quả theo thể loại ở cột bên trái màn hình. Thể loại phổ biến nhất là nhạc đa quốc gia. Nếu chịu khó lục lọi thì bạn có thể tìm thấy mọi thứ từ nhạc Blue đến Broadway.

Khác các trang web mà tôi đã đề cập ở trước, tại đây bạn vẫn có thể tìm thấy những cái tên nổi tiếng. Các nghệ sĩ JJ Grey và Mofro, Foo Fighters và Blondie đều có các bản nhạc miễn phí tải về.

  1. Internet Archive

Bạn có biết rằng Internet Archive rất là có ích, khác hẳn với cái ngoại hình tồi tệ của nó vào năm 1999? Nó cũng là một thư viện âm thanh miễn phí vô cùng tuyệt vời.

Với một người yêu nhạc, phần thú vị nhất của trang web này chính là Bộ sưu tập nhạc sống. Nó được tạo ra nhờ hợp tác với etree.org ( nhà phân phối âm thanh kĩ thuật số hàng đầu trên mạng) cùng các buổi trình diễn và buổi hòa nhạc đặc trưng từ hàng ngàn nghệ sĩ nổi tiếng. Trong trang kết quả tìm kiếm đầu tiên, bạn sẽ thấy nhạc của The Grateful Dead, The Smashing Pumpkins và The Cheese String Incident.

Thư viện này không chỉ bao gồm nhạc mà bạn còn có thể tìm được các tin tức cũ, các buổi talkshow, nghe đài, sách điện tử và thơ.

Bạn còn trang web nào muốn thêm vào danh sách này nữa không?

Hầu hết các trang web này chuyên để giúp bạn tải nhạc từ các nghệ sĩ vô danh và nghệ sĩ sắp vào nghề hơn là các ngôi sao hiện tại. Điều này rất dễ thấy vì các ban nhạc sáng tác ra nó thì không cần phải cho đi âm nhạc của họ một cách miễn phí.

Như một thông lệ, nếu bạn thấy một trang web cho bạn một bản sao chép miễn phí album gần đây nhất của Justin Bieber hay Taylor Swift thì nó hoàn toàn là trái phép. Trong những trường hợp này, bạn hãy cẩn trọng.

Vậy bạn thường tải nhạc hợp pháp từ các trang web nào? Trang web nào bạn đã từng bỏ qua? và bạn yêu thích trang web nào nhất trong danh sách này?

Leave A Reply

Your email address will not be published.