Tạp chí công nghệ Việt Nam

5 điều bạn nên ngừng chia sẻ trên Facebook ngay hôm nay

0

Sự xuất hiện của mạng xã hội Facebook đã thay đổi đáng kể thói quen chia sẻ thông tin của rất nhiều người. Việc thường xuyên cập nhật những hình ảnh, công việc, đồ ăn của mình trên trang facebook cá nhân có thể mang lại cho bạn nhiều niềm vui, đôi khi gây những tác động tích cực đến cuộc sống của người khác. Tuy nhiên, dưới đây là 5 thông tin bạn nên ngừng chia sẻ trên Facebook ngay và luôn nếu không muốn đặt cuộc sống của mình vào nguy hiểm. 

“Không có thông tin nào là riêng tư trên Internet.”

1. Các đồ vật đắt tiền

Bạn mới sắm sửa một món đồ đắt tiền và ngay lập tức, bạn khoe chúng trên Facebook. Bạn bè của bạn sẽ vào chúc mừng, thể hiện vài lời ngợi khen nhưng bạn có nghĩ đến việc bạn đang thông báo tài sản có giá trị của mình với cả những tên trộm cướp.

Việc này sẽ trở nên nguy hiểm hơn nếu đó là những món đồ đi theo người như túi xách hàng hiệu, trang sức, đồng hồ đắt tiền hay xe sang. Một vụ cướp trên phố có thể bắt nguồn ngay từ một dòng trạng thái sung sướng của bạn.

Do đó, dù hạnh phúc đến mấy khi sắm sửa hoặc được tặng những món đồ đắt tiền, bạn cũng hãy liệt chúng vào dạng thông tin hạn chế chia sẻ trên Facebook hay bất cứ mạng xã hội nào khác.

2. Kế hoạch du lịch hoặc tiệc tùng

Khoe ảnh du lịch hay các bữa tiệc vui tung trời mà bạn tham dự là một thói quen tốt. Việc này giúp truyền cảm hứng cho nhiều người khác lên kế hoạch các chuyến đi chơi và các hoạt động giải trí khác. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc chỉ thông báo điều này trên facebook sau khi đã rời bữa tiệc và trở về nhà.

Thực tế, việc đăng một dòng chia sẻ đại loại như: “đếm ngược 3 ngày nữa để được bái bai công việc và xõa với biển thôi !” chẳng khác nào thông báo với tất cả mọi người rằng: “3 ngày nữa tôi sẽ vắng nhà.”. Kẻ xấu có thể lợi dụng sự phấn khởi mà thiếu cảnh giác của bạn để đột nhập và khua khoắng căn hộ không người trông coi.

Tương tự với việc check-in mà rất nhiều bạn trẻ ưa làm. Hãy nghĩ kỹ hơn trước khi thông báo với tất cả mọi người vị trí hiện tại của bạn, đặc biệt là khi bạn có những người không muốn phải giáp mặt!

3. Những tin nhắn riêng tư

Nếu bạn viết một tin nhắn gửi đến đích danh một ai đó, bạn nên sử dụng tính năng chat của Facebook để inbox người đó thay vì đăng thẳng lên tường Facebook cho tất cả mọi người cùng xem. Đây không phải một hành động đáng khuyến khích. Ngược lại, bạn đang vô tình vi phạm quyền riêng tư của người khác.

Thực tế, trong nhiều trường hợp, người đăng tin nhắn riêng tư lên Facebook thường ở trong trạng thái tâm lý tương đối căng thẳng. Việc đăng những dòng trạng thái mang hàm ý thiếu thân thiện ám chỉ ai đó có thể trở thành một nốt đen khó tẩy xóa trong mối quan hệ. Trong mắt người nhận tin nhắn, hành động của bạn có thể bị xem là bôi nhọ một cách công khai. Mặt khác, bạn cũng có thể bị đánh giá xấu vì việc làm này.

Tóm lại, bất cứ khi nào bạn cảm thấy tức giận với ai đó, hãy nhớ rằng: những tin nhắn riêng tư là dạng thông tin không bao giờ nên xuất hiện trên Facebook.

4. Các bức ảnh nhạy cảm của người khác

Chụp ảnh “dìm hàng” bạn bè là một trong những trò đùa vui giữa những người bạn thân thiết. Việc này sẽ không có gì đáng nói nếu bạn giữ những bức ảnh làm kỷ niệm trong điện thoại hoặc máy tính cá nhân. Tuy nhiên, ngay khi bạn đăng những bức hình đó lên facebook, bạn đã đặt bạn mình vào những tình huống khó xử không thể lường trước.

Với tốc độ lan truyền đầy kinh ngạc của thông tin trên mạng xã hội như hiện nay, một bức ảnh vui bình thường có thể nhanh chóng bị tiếp cận bởi vô số người dùng mạng, mà không phải ai trong số họ cũng đầy thiện chí. Đã có rất nhiều ví dụ về việc ảnh của cá nhân bị lan truyền và chế biến theo những cách đầy xúc phạm đối với chủ nhân của bức ảnh.

Kể cả khi bạn đã được người bạn kia đồng ý cho phép đăng các bức hình thì bạn vẫn nên lựa chọn một cách hợp tình hợp lý. Hoặc bạn có thể chia sẻ bức ảnh trong một hội kín gồm toàn những người bạn thân thiết mà bạn có thể tin cậy hoặc đưa nó vào danh sách những kỷ niệm cần được trân trọng.

5. Những bằng chứng vi phạm kỷ luật và luật pháp của bản thân

Bạn đã bao giờ nghe câu chuyện về việc cảnh sát nhanh chóng tóm gọn hai tên trộm nhờ dòng trạng thái “khoe chiến tích” trên Facebook của một trong hai tên? Đây là một câu chuyện có thật và thực ra lại không hề quá cá biệt.

Thực tế, rất nhiều người trong số chúng ta đã từng làm điều tương tự, tức vô tình khoe những hành động không đúng đắn của bản thân trên các trang mạng xã hội. Điều khiến bạn chưa gặp rắc rối là bởi hành động của bạn chưa nghiêm trọng đến mức thu hút sự quan tâm của những người có trách nhiệm.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể phải nhận “quả đắng” khá sớm. Ví dụ: một người bạn của tôi đã đăng bức hình đi chơi với bạn trai tại quán bar vào lúc 2 giờ sáng. Ngày hôm sau, cô ấy nhận được cú điện thoại tức giận của phụ huynh.

Đa phần chúng ta thực hiện những hành động vượt rào, phá luật trong tâm trạng phấn khích và sự bồng bột tức thời. Việc đó sẽ được đa phần mọi người thông cảm nếu nó chỉ xuất hiện một lần. Nhưng nếu những bằng chứng hiển hiện rõ ràng trên Facebook cá nhân của bạn, bất kỳ ai cũng có thể tìm thấy và nhắc lại sự kiện một cách sống động như thể nó đang diễn ra thêm một lần nữa.

Để việc đó không xảy ra, đơn giản là bạn hãy xếp nó vào dạng thông tin không nên chia sẻ trên Facebook.

Leave A Reply

Your email address will not be published.