Tạp chí công nghệ Việt Nam

Bật mí cách đơn giản làm video tại nhà trở nên chuyên nghiệp hơn

0

Chắc bạn đã từng nghe đến câu nói “máy ảnh tốt nhất chính là bạn”. Trên thế giới ngày nay, câu nói này vẫn đúng với máy ảnh quay video.

Khi máy ảnh của điện thoại di động phát triển hơn, chúng trở thành công cụ đáng tin cậy để ghi hình. Phần lớn các thiết bị mới có thể ghi hình chất lượng 4K hoặc HD, và với dung lượng lưu trữ của điện thoại tăng lên, việc ghi hình, lưu, và chia sẻ video cũng trở nên dễ dàng hơn.

Tuy có vẻ dễ dàng, việc quay video là một kỹ năng khó mà làm đúng được. Vấn đề chính là chúng ta thường muốn dùng những thiết bị có chất lượng tạo ra các đoạn phim chất lượng tốt nhưng chính chúng lại có nhiều giới hạn. Vì vậy cho dù việc quay video để đưa lên mạng trực tuyến hay đơn giản chỉ là để lưu lại khoảnh khắc bạn muốn chia sẻ, 10 mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn quay và tạo ra các video tốt hơn.

Tuy những quy tắc này chủ yếu áp dụng cho điện thoại di động để có thêm những cách làm video tại nhà chuyên nghiệp và đơn giản, phần lớn chúng cũng đúng đối với các thiết bị ghi hình khác- bao gồm máy tính bảng, máy quay cầm tay, và GoPros.

1. Luôn sử dụng máy ảnh sau

Đây có vẻ như một quy tắc hiển nhiên, nhưng rất hay bị quên. Dù ống kính trước đã được tin cậy để dùng cho FaceTime và các cuộc gọi video, chúng vẫn chưa đạt đến mức tạo ra được video có mức độ ổn định và tạo ra sự hài lòng. Trừ khi bạn đang ghi một đoạn video ngắn về bản thân để chia sẻ trên Snapchat/WhatsApp), hãy luôn sử dụng ống kính chính ở sau thiết bị của bạn để quay video.

2. Giữ nguyên và tập trung

Bạn nên giữ thiết bị bằng hai tay trong lúc quay. Sử dụng giá đỡ ba chân hay đặt máy ảnh của bạn ở một bề mặt ổn định nếu có thể để được kết quả tốt nhất. Một điều nữa cần nhớ là hãy nhìn liên tục vào điện thoại để đảm bảo đoạn phim của bạn trơn tru. Tránh mọi xao nhãng khi nhìn cảnh bạn đang quay. Một vài ứng dụng ghi hình cho phép bạn chạm vào màn hình để lấy đúng trọng tâm hình ảnh muốn quay lại.

3. Ghi hình ở chế độ ghi phong cảnh

Điện thoại di động ngày càng trở nên to hơn, chế độ chân dung có vẻ như là phương án đúng (và tiện lợi) để quay video. Mặc dù xem đoạn phim trên thiết bị di động cũng được, nhưng hãy nhớ rằng các video xem được rõ nét nhất trên một màn hình lớn, như PC hay TV. Vì vậy thậm chí nếu bạn phải quay lại đoạn phim nào đó khi đang vội, vẫn nên nhớ thói quen quay ở chế độ phong cảnh.

4. Sử dụng đường kẻ căn chỉnh

Còn một điều đáng chán hơn việc xem một video được quay bằng chế độ chân dung là việc xem một video được quay sai góc quay. Sử dụng đường kẻ căn chỉnh cho phép bạn tập trung vào phông nền đằng sau để đảm bảo đoạn phim của bạn luôn luôn đặt đúng hướng. Một vài thiết bị không có chức năng này. Với những thiết bị có chức năng này, bạn cần phải kích hoạt cài đặt với ứng dụng máy ảnh.

Đường kẻ căn chỉnh giúp bạn căn chỉnh đoạn video của bạn với một đường kẻ trong phông nền để giúp bạn có thể quay được những đoạn video theo hướng thẳng đứng. Nếu bạn đang quay hình người, hãy điều chỉnh sao cho cặp mắt của họ ngang bằng với đường kẻ trên cùng. Những người đam mê chụp ảnh sẽ biết điều này cùng với Bộ ba quy tắc, những điều có thể giúp bạn định hình khung cho đoạn quay chụp của bạn tốt hơn.

5. Ánh sáng

Ánh sáng đóng vai trò lớn trong quay video hơn là chụp ảnh bởi vì ảnh chụp có thể dễ dàng chỉnh sửa, tăng độ sáng, hay sử dụng bộ lọc và bỏ đi những tấm ảnh tối màu, nhưng nếu làm vậy với đoạn video sẽ hủy hoại chất lượng của nó. Quy tắc chung khi bấm máy, là phải đảm bảo chủ thể bạn đang quay được chiếu sáng với nguồn sáng lý tưởng là từ phía sau bạn. Chỉ sử dụng đèn flash của smartphone khi không còn lựa chọn khác.

6. Góc quay

Cách tốt nhất để quay video là với góc quay rộng, có nghĩa là bạn nên đứng xa vài mét so với bối cảnh quay để bạn có thể quay chụp được mọi thứ mà không phải dịch chuyển máy quay. Đôi khi, khi quay những cảnh như liên hoan sinh nhật bạn cũng nên thử đứng ở một độ cao an toàn từ đó bạn có thể hướng máy quay xuống để quay lại tất cả các hành động từ phía trên cao.

7. Cố gắng tránh…

Dịch chuyển

Điện thoại Smartphones khó có thể tập trung được vào các sự vật, vì vậy càng ít dịch chuyển, chất lượng toàn diện của video sẽ càng tốt. Nếu bạn phải dịch chuyển, hãy dịch chuyển khéo và chậm để máy quay có đủ thời gian để tập trung vào mỗi cảnh quay khi bạn dịch chuyển. Việc này được hướng dẫn chi tiết trong Mannequin Challenge 2016.

Phóng to, thu nhỏ

Một nhược điểm nữa của máy quay của điện thoại smartphone là việc phóng to hay thu nhỏ các sự vật. Nếu bạn cần phải tập trung vào thứ gì đó, tiến lại gần từ từ, hay tiến ra xa từ từ.

8. Thử dùng các hiệu ứng

Các hiệu ứng của video tương tự như các bộ chỉnh sửa ảnh photo filters. Với cả hai công cụ, cái khó là biết được khi nào sử dụng hiệu ứng nào. Kiểm tra ứng dụng máy quay mà bạn dùng để khám phá xem liệu có bất kỳ chức năng nào bị ẩn hoặc cài đặt nào đó không.

Đặt thời gian Timelapse

iPhones có chức năng đặt thời gian Timelapse rất hay được xây dựng mặc định trong ứng dụng Camera, nhưng những ứng dụng như Lapse It mô phỏng lại hiệu ứng này trên Android. Hãy thử sử dụng nó khi bạn ở nơi nào mà có thể sử dụng tất cả (hay phần lớn) các quy tắc trên. Timelapses hoạt động rất tốt nếu bạn nhanh chóng định vị máy quay của bạn trong một khoảng thời gian dài ở nơi mà cảnh vật liên tục thay đổi – ví dụ, trên cầu để ghi lại cảnh hoàng hôn hay hay đường ánh sao.

Quay Phim

GIFs cũng làm mưa gió trên mạng trực tuyến. Cũng giống như timelapses, chúng có thể nâng cao chất lượng của video nếu sử dụng chúng một cách hợp lý, nhưng nếu không sử dụng thì rất lãng phí. Không giống như timelapses, ứng dụng này được sử dụng tốt nhất khi quay lại các chuyển động hay hành động ngắn và có tiếng động ồn ào. Hãy đọc thêm về cách tạo các đoạn phim trên Android và sử dụng Photoshop.

9. Chỉnh sửa

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà chỉnh sửa và hiệu ứng có thể làm cho mọi thứ trở nên đẹp hơn. Quy tắc tương tự cũng áp dụng cho các video. Chúng ta có một danh sách các công cụ trực tuyến, các chương trình chỉnh sửa video cho Windows, Android, và ứng dụng iOS. Ngoài việc cho phép bạn xóa bỏ đi những phần không mong muốn trong đoạn video clip, các công cụ này còn giúp bạn ghép nhiều đoạn clip và ảnh, thêm âm thanh, hiệu ứng cho video, và tạo ra các đoạn phim nhỏ có thể dùng để chia sẻ trên mạng.

10. Dựng phim tự động

Không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và kỹ năng để biên soạn tỉ mỉ nhiều đoạn clip thành một đoạn phim. Rất may là có các ứng dụng miễn phí có thể giúp bạn làm việc này. Các ứng dụng như Google Photos và GoPro’s Quik (Android và iOS) là các ứng dụng rất xuất sắc. Tất cả những việc bạn cần làm là chọn các file bạn muốn, chọn một trong các nền miễn phí, và cài thêm chủ đề. Hai ứng dụng này sẽ nối các đoạn video của bạn lại thành một đoạn phim, giúp tiết kiệm thời gian đáng quý của bạn và khiến bạn trở thành cao thủ dựng phim.

Kết luận

Với sự gia tăng của các dịch vụ video và đăng tải trực tuyến live streaming như Facebook Live, YouTube, Periscope, Instagram và Snapchat, càng cần thiết phải có một nền tảng cơ bản về quay video. Tất cả chỉ cần thực hành một chút là được. Hãy thực hành với những đoạn video đơn giản này trước.

Leave A Reply

Your email address will not be published.