Tạp chí công nghệ Việt Nam

Android gốc không còn được các hãng tin dùng?

Android gốc không còn được các hãng tin dùng?

Từ trước đến nay, fan Android luôn trung thành với hai ý kiến: Android tốt hơn iOS, và Android càng gần với bản gốc (giao diện Google, AOSP) thì càng tốt.

Đối với nhiều người, giao diện tùy biến của nhà sản xuất là một sự thừa thãi không cần thiết, gây lãng phí tài nguyên hệ thống. Tuy nhiên, sau 8 năm hình thành và phát triển của Android, điều này dường như không còn đúng nữa.

 Giao diện tùy biến trông… chán hơn giao diện Android gốc

– Các nhà sản xuất thường hay cài sẵn các ứng dụng vô bổ

– Giao diện tùy biến làm chậm máy

– Giao diện tùy biến không thống nhất với thiết kế Material của Google

– Các máy không phải Android gốc thường được cập nhật chậm hơn

– Chúng làm phân mảnh Android

– Chúng gây hao pin.

Một vài dẫn chứng:

– Đầu tiên là Samsung với giao diện TouchWiz. Trên Galaxy S8, giao diện này đã được “tút” lại, và sau nhiều tháng trời sử dụng với hàng tá ứng dụng được cài thêm, chiếc S8 vẫn giữ vững phong độ. 

– Tiếp theo, Android gốc (hoặc gần gốc) cũng chưa chắc được cập nhật nhanh hơn, đặc biệt là ở thị trường Mỹ. Các điện thoại Motorola chạy trên một hệ điều hành Android gần như là gốc, thường xuyên chậm nhận được các bản cập nhật bảo mật, chậm hơn cả Samsung và LG.

Giao diện tùy biến mang lại nhiều tính năng độc đáo và hữu dụng

Hầu hết các nhà sản xuất đều tùy biến Android trên các thiết bị của mình nhằm mục đích mang lại những tính năng mới khác biệt, giúp họ cạnh tranh với các đối thủ. Đây là những tính năng độc nhất mà không có ứng dụng nào có thể mang lại.

Tất nhiên, khi các dev (nhà phát triển) “lên tay”, thì họ có thể viết ra các ứng dụng đưa các tính năng nêu trên lên các thiết bị mà họ mong muốn. Nhưng chúng sẽ không bao giờ hoạt động mượt mà như “hàng chính chủ”, hoặc quá phức tạp trong khâu cài đặt khiến nhiều người dùng chẳng màng đụng đến.

Như vậy, Android gốc không còn là sự lựa chọn của Google nữa, mà bây giờ là bản ROM tùy biến của Pixel. Bản ROM này – với các tùy biến và tính năng độc quyền – về bản chất không khác gì bản Android tùy biến của các hãng như Samsung, LG, Sony…

Van Vu

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.