in

Vì sao trí tuệ nhân tạo của Google có thể chẩn đoán ung thư vú?

Trí tuệ nhân tạo DeepMind AI của Google sẽ mang đến một bước tiến lớn trong việc phát hiện sớm ung thư vú, với độ chính xác cao hơn nhiều so với các bác sĩ, theo các tác giả của công trình nghiên cứu.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) do Google phát triển có thể chẩn đoán và phát hiện mầm mống ung thư vú ở phụ nữ thông qua hình ảnh chụp X quang tuyến vú, với độ chính xác vượt trội hơn nhiều so với các bác sĩ X quang hàng đầu hiện nay.

Đây là kết luận mới được công bố trên tạp chí Nature vào 1/1/2020, cho thấy việc ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của quá trình sàng lọc ung thư vú – căn bệnh đang ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ trên toàn cầu.

Ung thư vú là bệnh ung thư nguy hiểm hàng đầu đối với phụ nữ. Việc phát hiện sớm ung thư vú sẽ giúp tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Thông thường, phương pháp chụp X quang bầu ngực là công cụ tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư vú khá hiệu quả.

Vì sao trí tuệ nhân tạo của Google có thể chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn nhiều so với các bác sĩ giỏi nhất? - Ảnh 1.

Phương pháp chụp X quang bầu ngực là công cụ tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư vú hiệu quả. nhưng vẫn tòn tại tỷ lệ ‘sai số’ khá cao

Tuy nhiên, tỷ lệ sai sót trong việc phát hiện ung thư vú qua hình ảnh X quang vẫn còn cao. Theo số liệu được công bố bởi Hiệp hội Ung thư Mỹ, các bác sĩ X quang tại nước này có khả năng bỏ lỡ khoảng 20% mầm bệnh ung thư vú khi xem xét hình chụp X quang tuyến vú. Trong khi đó, một nửa số phụ nữ tại Mỹ được sàng lọc trong khoảng thời gian 10 năm có kết quả dương tính giả, theo SCMP.

Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo DeepMind AI của Google sẽ mang đến một bước tiến lớn trong việc phát hiện sớm ung thư vú, theo các tác giả của công trình nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London và Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh, đã ‘đào tạo’ hệ thống trí tuệ nhân tạo dựa trên cơ sở dữ liệu gồm hàng chục ngàn hình ảnh chụp X quang tuyến vú của nhiều phụ nữ tại Anh và Mỹ.

Được biết, trí tuệ nhân tạo sẽ quét các hình ảnh X quang, sau đó tìm kiếm các dấu hiệu ung thư vú bằng cách kiểm tra các thay đổi của bầu ngực. Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ đối chiếu kết quả từ máy tính với các kết luận thực tế của bác sĩ.

Vì sao trí tuệ nhân tạo của Google có thể chẩn đoán ung thư vú chính xác hơn nhiều so với các bác sĩ giỏi nhất? - Ảnh 2.

Ô vàng là nơi trí tuệ nhân tạo tìm thấy ung thư ẩn bên trong mô vú. Ảnh: Đại học Northwestern.

Kết quả cho thấy, hệ thống AI của Google có thể xác định bệnh ung thư vú với độ chính xác tương tự như các chuyên gia X quang hàng đầu hiện nay. Đáng chú ý, việc sử dụng AI để chẩn đoán ung thư vú giúp giảm từ 1,2-5,7% kết quả dương tính giả ở các bệnh nhân tại Anh và Mỹ.

Đồng thời, kết quả âm tính giả – khi ung thứ vú không bị phát hiện, cũng giảm 9,4% với các bệnh nhân tại Mỹ, và 2,7% với các bệnh nhân người Anh.

Cần lưu ý, số liệu trên cũng phản ánh sự khác biệt về quy trình tầm soát bệnh ung thư vú dựa trên hình chụp X Quang của Mỹ và Anh.

What do you think?

-1 points
Upvote Downvote

Written by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vietcombank đã cho đổi tên truy cập internet banking với độ dài hơn 6 ký tự

5 Nhiệm vụ ngành tài chính trong cách mạng công nghiệp 4.0