in

Tác hại khi sử dụng smartphone không đúng cách

1. Bạn có đang nghiện Smartphone

Các nghiên cứu mới đây cho thấy 10% người dùng các phương tiện truyền thông xã hội thực sự bị cuốn hút đến mức nghiện. Sự xuất hiện ngẫu nhiên của các bài viết và video thú vị có ảnh hưởng đến não con người tương tự như cơ chế gây nghiện của cocaine.

Thời đại hiện nay ai ai cũng dùng điện thoại cảm ứng. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2015 cho thấy hầu hết trẻ em đã biết sử dụng smartphone trước khi được 2 tuổi.

Những biểu hiện nghiện smartphone bao gồm:

 • Luôn luôn mang theo điện thoại bên mình
 • Để điện thoại gần giường ngủ
 • Liên tục kiểm tra điện thoại dù không có việc dùng tới
 • Tắt điện thoại là điều không để dàng
 • Thích thú với việc xong tin nhắn và bài đăng trên mạng xã hội
 • Trò chuyện nhiều hơn trên smartphone ít khi gặp bạn bè bên ngoài
Sử dụng điện thoại thông minh sai cách gây ảnh hưởng cột sống

Không thể phủ nhận điện thoại thông minh đem đến cho con người rất nhiều lợi ích, nhưng nếu nghiện smartphone quá mức cũng đi kèm với một số tác hại.

 • Vệ sinh

Bạn sẽ mang điện thoại di động bên mình khắp mọi nơi, thậm chí là ở trong nhà vệ sinh. Hơn thế nữa, rất ít người vệ sinh smartphone của mình thường xuyên và đúng cách.

Theo nghiên cứu cho thấy cứ 6 chiếc điện thoại thì có 1 chiếc xuất hiện vi khuẩn. thực chất chiếc điện thoại không sạch sẽ như bạn nghĩ.

Sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh làm gia tăng vi khuẩn bám trên điện thoại
 • Đau nhức cổ tay, bắp tay thường xuyên

Tiêu hao quá nhiều thời gian để dùng điện thoại có thể làm căng cơ cổ và gây co thắt. Cơn đau thậm chí sẽ lan xuống dây thần kinh ở lưng, vai, cánh tay,  và các ngón tay – những bộ phận chịu ảnh hưởng từ việc giữ điện thoại và lướt hoặc gõ trên màn hình quá lâu.

 • Nguy hiểm khi tham gia giao thông:

Khi đang lái xe máy hay ôto còn rất nhiều người sử dụng vô tội vạ. Thậm chí cả khi đi bộ và điều này thực sự làm gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Số liệu thống kê cho thấy nhắn tin khi đang lái xe làm tăng tỷ lệ va chạm lên đến 23 lần và gấp 4 lần nếu nói chuyện điện thoại.

 • Rối loạn giấc ngủ, đau đầu thường xuyên

Bạn có từng nghe qua ánh sáng xanh và sóng điện thoại chưa? Việc tiếp xúc với cường độ “ánh sáng xanh” quá cao từ điện thoại vào ban đêm có thể làm rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến da mặt.

Tác hại không lường từ ánh sáng xanh

Ngoài ra, tác hại của nghiện smartphone còn có liên quan đến bệnh tim đau đầu ảnh hưởng giác mạc. Bước sóng ngắn của “ánh sáng xanh” mà điện thoại thông minh phát ra còn khiến mắt bạn nhanh bị mỏi và đau, thậm chí gây hại cho thị lực.

2. Tác hại của việc nghiện mạng xã hội

Những trang thông tin truyền đi những lợi ích cho người dung từ người lớn đến trẻ nhỏ nhưng luôn tiềm ẩn những tác hại khó lường.

 • Cuộc sống bị chi phối

Thao tác tranh thủ vào mạng xã hội lúc thức dậy, nghỉ trưa hoặc thậm chí là trong giờ làm việc khiến năng suất công việc không còn hiệu quả. Ban đêm, nhiều người tiếp tục sử dụng mạng xã hội đến khi máy hết pin hoặc quá mệt mỏi mới đi ngủ.

Tác hại của việc nghiện mạng xã hội làm cho cơ thể suy kiệt và rối loạn nhịp sinh học, làm suy giảm hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống.

 • Suy nghĩ tiêu cực:

Những thông tin trên mạng xã hội hiện nay đa phần rất tiêu cực toàn những tin tức, xu hướng bạo lực đánh ghen, bạo lực học đường, trộm cướp, mâu thẫu gia đình, đồng nghiệp, chủ tịch giả nghèo và cái kết,… .

Đang làm cho não của chúng ta tiếp thu những điều tiêu cực làm chúng ta mất năng lượng. Thay vì chỉ đơn giản dùng mạng xã hội để giữ liên lạc với bạn bè, một số người trẻ lựa chọn sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách tiêu cực, chẳng hạn như một công cụ so sánh. Sự khác biệt trong yếu tố tính cách này góp phần khiến mạng xã hội tác động xấu đến sức khỏe tinh thần, bao gồm tâm lý mặc cảm, tự ti.

 • Giảm tương tác trực tiếp:

Một số người, đặc biệt là người nổi tiếng hoặc thu hút được nhiều sự quan tâm, chủ động dành nhiều thời gian hơn để tham gia vào các phương tiện truyền thông xã hội vì họ nghĩ rằng điều này mang lại lợi ích thực sự.

Tuy nhiên trên thực tế, nghiện mạng xã hội có thể khiến họ tránh xa bạn bè và không còn giữ liên lạc với gia đình để nuôi dưỡng những mối quan hệ “trên mạng” của chính mình.

 • Các nguồn tin không chính thống:

Tính năng lan truyền tin tức nhanh chóng cũng có thể khuếch đại các vấn đề quá mức thực tế và đôi khi làm sai lệch sự thật. Dành nhiều thời gian cho mạng xã hội khiến não bộ phải tiếp nhận một lượng lớn thông tin kém quan trọng hay thậm chí là hoàn toàn vô nghĩa mỗi ngày.

Bên cạnh đó, tin tưởng các bài viết không chính xác trên mạng cũng là một trong số những tác hại của việc nghiện mạng xã hội, khiến người dùng bị lừa gạt hoặc áp dụng theo các phương pháp nhịn ăn giảm cân không khoa học.

 • Vấn đề tâm lý:

Cũng có các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa chứng nghiện mạng xã hội với trầm cảm lo âu, giảm chất lượng giấc ngủ, thiếu tự tin và kém giao tiếp, hoặc không tập trung và hiếu động quá mức ở trẻ em.

Mặt khác, một số khảo sát cho thấy nghiện mạng xã hội nói riêng và smartphone nói chung có thể làm tăng chứng rối loạn giấc ngủ và ảnh hưởng đến hành vi của trẻ, nhưng đồng thời làm giảm bớt cảm giác chán nản và nguy cơ trầm cảm. Chính vì vậy, vẫn cần nhiều thời gian hơn nữa để có thể đưa ra kết luận chính xác cuối cùng.

Nhìn chung, lạm dụng phương tiện truyền thông xã hội có thể gây hại cho sức khỏe tinh thần của bạn, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên đến mức nghiện smartphone hoặc nghiện mạng xã hội. Nên đặt giới hạn về thời gian dùng điện thoại lên mạng mỗi ngày và tuân thủ chặt chẽ để giúp giảm thiểu các tác hại của việc nghiện mạng xã hội. Nếu không thể kiểm soát được thói quen của bản thân, cần trình bày với bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu để được giúp đỡ.

3. Thông kê xác thực

Theo một nghiên cứu mới nhất, nếu bạn nghiện game di động và suốt ngày cặm cụi với Candy Crush chẳng hạn, bạn không chỉ làm giảm sút năng suất lao động của mình mà còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới tình trạng của cột sống.

Theo nghiên cứu nói trên (do bác sĩ phẫu thuật cột sống Kenneth Hansraj thực hiện và công bố trên Surgical Techonlogy International), việc cúi xuống nhìn vào màn hình điện thoại có thể làm tăng một áp lực tới 27.2kg (60lbs) lên cột sống mà cụ thể là các đốt sống cổ. Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào việc bạn cúi xuống nhiều hay ít (góc cúi).

Thông thường chúng ta dành ra từ 2 tới 4 giờ mỗi ngày để thực hiện các thao tác trên màn hình điện thoại trong tư thế cúi đầu. Như vậy trong vòng 1 năm các đốt sống cổ của chúng ta sẽ phải cúi xuống tổng cộng từ 700 đến 1.400 giờ cho các công việc nói trên và đây thực sự là một gánh nặng rất lớn cho cơ thể. Đối với lứa tuổi học sinh trung học thì con số này còn “khủng khiếp” hơn gấp nhiều lần với 5.000 giờ mỗi năm. Thói quen này duy trì trong một thời gian dài sẽ khiến tư thế của cơ thể có thói quen gù về phía trước và làm tăng nguy cơ thoái hóa đốt sống.

Theo bác sĩ Hansraj thì “gần như không có cách gì để tránh khỏi việc phải đối mặt với các vấn đề này nhưng mọi người có thể thực hiện các bước phòng tránh bằng cách luyện tập thói quen nhìn vào điện thoại trong các tư thế tốt mà tối ưu nhất là giữ cho tai và vai nằm trên cùng một đường thẳng.”

Mong các anh chị em Techrum.vn lưu ý vấn đề tưởng như không mấy nghiêm trọng này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân trong khi vẫn không làm giảm đi những trải nghiệm thú vị với các thiết bị di động tuyệt vời mà chúng ta đang sở hữu.

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Written by admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Smartphone sẽ nào ra sao vào năm 2030?